Liệu Bạn đã sẵn sàng để chết?

Minh cá câu trả sẽ là chưa, bản thân mình cũng vậy nếu phải ra đi chắc chắn sẽ còn rất nhiều hối tiếc, còn rất nhiều người mình muốn báo đáp, rất nhiều điều chưa làm, rất nhiều nơi chưa đi và rất nhiều người chưa gặp. Nhưng cuộc vốn vô thường, chẳng ai biết chúng ta còn bao nhiêu thời gian nữa, nên nếu lỡ một ngày điều không may xảy ra liệu chúng ta có thể đón nhận sự việc trên một tâm thế an nhiên được hay không.

Để trả lời câu hỏi tiêu đề, có lẽ chúng ta cần hỏi một câu này.

Tôi muốn sống một cuộc sống như thế nào?

Bản thân mình và có lẽ rất nhiều người trẻ ngoài kia cũng đã loay hoay rất lâu để đặt ra câu hỏi này và đang trên con đường để tự tìm cho mình câu trả lời. Liệu bạn muốn sống cho bản thân, cho gia đình hay cho những người xung quanh. Khi đất nước còn lâm nguy biết bao thế hệ thanh niên đã tình nguyện hy sinh cho lý tưởng cho dân tộc, khi đó sứ mệnh lịch sử đã trao cho họ một lý tưởng và dám hy sinh tất cả cho lý tưởng đó. Chúng ta ngày nay được tự do lựa chọn lý tưởng sống cho mình liệu bạn sẽ sống một cuộc sống thế nào? phấn đấu vì điều gì?. Bạn hoàn toàn có quyền tự do lựa chọn và tự chịu trách nhiệm với lựa chọn đó. Điều đó vừa là sự may mắn nhưng đồng thời cũng là khó khăn đặt lên đôi vai chúng ta khi phải loay hoay trả lời một câu hỏi.

Chúng ta sống vì điều gì?

Bản thân mình quan niệm sống là để trải nghiệm, chúng ta đến với cuộc sống này đã là một món quà vô giá, và mỗi chúng ta sẽ chọn riêng cho mìn một cách tận hưởng, trái nghiệm món quà đó theo cách riêng của mình. Cho đến thời đến hiện tại mục tiêu lớn nhất mà mình hướng tới, đó là sự tự do, tự do trong suy nghĩ, tự do về tài chính, tự do về lựa chọn, về đức tin… đó chính là động lực để mình bước tiếp và cảm nhận hạnh phúc trên chính con đường mình đang đi và biết mình còn có mục tiêu để phấn đấu.

Bạn muốn để lại dấu ấn gì cho cuộc đời?

Nghe thì có vẻ to tát nhưng mỗi chúng ta, hằng ngày điều để lại dấu ấn của mình trong cuộc đời, chúng ta bê đồ phụ ai đó, chúng ta nói chuyện với nhau, chúng ta hoàn thành công việc của mình tất cả nhưng điều đó dù ít dù nhiều đều là dấu ấn chúng ta để lại trong cuộc đời và trong lòng những người xung quanh. Vậy nên một cuộc đời đẹp trước tiên phải là một cuộc đời tử tế và lan toả năng lượng tích cực tới những người xung quanh.

Khi nào chúng ta sẵn sàng để ra đi?

Có lẽ, chúng ta sẽ chẳng bao giờ thực sự sẵn sàng cho điều đó cả, điều duy nhất chúng ta có thể làm là hãy sống một cuộc đời thật đẹp, một cuộc đời thật đáng sống để đến một ngày khi số phận gọi tên chúng ta có thể tự nhủ rằng tôi đã sống một cuộc đời như thế đấy. Và để lại cho những người xung quanh những kỷ niệm đep, những điều tích cực thậm chí là những cảm hứng, những ý tưởng có thể bằng cách này hay cách khác giúp ích được họ thì thật hạnh phúc biết bao.

Một cuộc đời không hối tiếc

Mình có nghe ở đâu đó rằng cuộc đời mỗi chúng ta là kết quả một chuỗi các lựa chọn, có những quyết định cho dù nhỏ bé cũng có thể làm thay đổi hoàn hoàn một cuộc đời. Vậy nên phương châm của mình hãy sống làm sao để đến cuối cùng khi nhìn lại chúng không phải hổi tiếc, hối tiếc vì những việc chúng ta đã làm và cả những việc chúng ta chưa từng làm.

Mỗi quyết định được đưa ra trong đời đều có ảnh hưởng nhất định tới chúng ta trong tương lai, liệu có phương pháp nào giúp ta đưa ra quyết định hiệu quả hơn hay không?

Nếu mỗi quyết định đều đưa ra trong tâm thế sao cho khi mình trong tương lai nhìn lại cảm thấy ít tiếc nuối nhất có thể, chung quy lại chúng ta sẽ có một cuộc đời ít hối tiếc nhất. Mỗi khi phải đưa ra lựa chọn mình sẽ cân nhắc theo hướng đó và mô hình đưa ra quyết định như vậy dược gọi là Reget Minimalzation tạm dịch là giảm thiểu hối hận. Thực sự phương pháp này đã giúp ích mình rất nhiều mỗi khi phải đưa ra quyết định thậm chí là những quyết định lớn. Việc tự đặt mình vào vị trí của bản thân trong tương lai để để nhìn nhận sự việc và quyết định trong hiện tại có thể giúp chúng ta nhìn sự việc với một góc độ khách quan hơn rất nhiều và điều quan trọng nhất là chúng ta đã chấp nhận những hậu quả của quyết định đó ngay từ giây phút đưa ra lựa chọn rồi. Phương pháp này thực sự đã giúp ích rất nhiều mỗi khi bản thân mình phải đưa ra một quyết định nào đó.

Tái bút: cảm ơn người bạn đã cho mình thêm niềm tin để trận trọng cuộc sống, trân trọng bản thân và những người xung quanh.

From Minh Luc with love.