Khi nhắc đến đầu tư ắt hẳn không ít người vẫn gắn với những định kiến về nghành này là không tạo ra giá trị gì cho xã hội, là zero sum game. Về bản chất nền hoạt động đầu cơ cũng như đầu tư tài chính đóng góp một phần không nhỏ vào sự vận hành của nền kinh tế, góp phần luân chuyển dòng tiền một cách nhanh chóng và sự chính sự luân chuyển dòng tiền này chính là trái tim của một nền kinh tế.

Về bản chất những giới đầu tư gắn liền với một khái niệm là dòng tiền thông minh (smart money), dòng tiền sẽ đổ vào những nơi có khả năng sinh lời cao nhất qua đó dòng vốn sẽ được tập trung và luân chuyển liên tục trong nền kinh tế. Các loại tài sản và lĩnh vực được dòng tiền thông minh nhắm tới là các ngành có tiềm năng, cơ hội phát triển trong tương lai nên đầu tư tài chính cũng chính là thể hiện sự kỳ vọng của các nhà đầu tư vào một lĩnh vực nào đó đóng vài trò là kênh huy động vống hiệu quả cho các doanh nghiệp và lĩnh vực tiềm năng tạo gia những giá trị cho xã hội.

Quay lại với câu hỏi tiêu đề, "Tại sao mình tìm hiểu đầu tư?". Câu trả lời đầu tiên chính là muốn kiếm tiền tất nhiên rồi, và đầu tư một cách nghiêm túc và dài hạn chính là cách kiếm tiền bền vững và hiệu quả trong tầm hiểu biết của mình. Chúng ta dễ thấy xã hội càng phát triển càng nhanh thì khoảng cách giàu nghèo càng lớn đồng nghĩa với việc tài sản sẽ tự động rơi vào tay những người có tầm nhìn và biết cách đầu tư và để tránh bị bần cùng hoá bằng cách này hay cách khác giải pháp tốt nhất chính là tự biến mình thành một nhà đầu tư.

Với xuất phát điểm như vậy mình đã tìm hiểu về đầu tư và thật bất ngờ càng tìm hiểu sâu mình lại càng thấy thích thú lĩnh vực này không chỉ về khả năng sinh lời mà quan trong hơn để trở thành một nhà đầu tư thành công đòi hỏi bản phải thay đổi bản thân trau đổi về cả tư duy, kỹ năng và tâm lý.

Tầm nhìn dài hạn

Một khi đã bước chân vào con đường đầu tư, ít nhiều bạn sẽ phải phát triển kỹ năng quan sát đánh giá rồi đưa ra dự phóng của mình trong tương lai để có thể tìm kiếm cho mình các cơ hội đầu tư. Trên thị trường luôn luôn có rất nhiều cơ hội khác nhau vấn đề là hầu hết các cơ hội đều không rõ ràng và chỉ có những nhà đầu tư có cho mình tầm nhìn xa và đánh giá xác đáng các cơ hội trước mắt thì mới kiếm được tiền từ thị trường và kiếm được tiền từ các phi vụ đầu tư của mình. Xét cho cùng thì không chỉ có đầu tư mới cần tầm nhìn mà trong bất kể lĩnh vực nào người có tầm nhìn luôn luôn là nhũng người năm bắt được cơ hội trước người khác nên từ khi tìm hiểu đầu tư mình mới rèn luyện cho mình được tư duy quan sát vấn đề và đưa ra các dự phóng về cơ hội và rủi ro có thể có trong tương lai, điều này thực sự là một tư duy thành công trong cuộc sống khuyến chúng ta chủ động đón nhận và giải quết vấn đề một cách sáng suốt nhất có thể.

Sự kỷ luật

images1

Thật ra những bài toán trong đầu tư không hề khó, lý do mà số đông mọi người đều không kiếm được tiền từ thị trường chính là do hai yếu tố tâm lý và kỷ luật hai yếu tố mang tính bản năng này đã dẫn phần đông những người tham gia vào thị trường đều không thể chiến thắng. trong các cuộc chơi tài chính nếu bạn gửi cho mình được một cái đầu lạnh và hành xử một cách lý trí và kỷ luật thì bạn đã chiến thắng một nửa rồi.

Kiểm soát tâm lý

getty 175280847 9707209704500141 66113

Như đã nói ở trên thì tâm lý và kỷ luật chính là hai cản trở lớn nhất khi mới bước chân vào nghiệp đầu tư, trong quá trình đầu tư nhà đầu tư xe phải chiến đấu với chính bản thân mình để luôn luôn lý trí. Hai loại cảm xúc tiêu cực với nhà đầu ư chính là sự tham lam và sự sợ hãi. kiểm soát được sự sợ hãi và tham lam của bản thân chính là sự đánh dấu bước chuyển mình của một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tư duy độc lập

black sheep la gi

Có một sự thật trong các trò chơi tài chính đó là đám đông luôn thua, điều đó đồng nghĩa là bạn bắt buộc phải chọn một trong 2 phe đám đông và phần còn lại. những nhà đầu tư thành công sẽ phải biết cách tư duy độc lập tránh xa hành vi của đám đông, để làm được điều này bắt buộc bản phải hiểu về tâm lý học hành vi của đám đông sau đó đối chiếu lại bản thân và cố gắng nhìn vấn đề đúng với bản chất của nó mà khôn dựa vào cảm xúc hành vi của những người dung quanh. Có được cho mình một tư duy độc lập như thế chắc chắn bạn sẽ không chỉ thành công trong lĩnh vực đầu tư mà chắc chắn thế giới quan của chúng ta sẽ trở nên độc lập hơn và ít bị phụ thuộc vào đám đông cũng như truyền thông dắt mũi.

Sự tự do

Tất nhiên rồi, độc lập tự do thì mới có được hạnh phúc. suy cho cùng thì tư duy đầu tư sẽ đổi lại cho chúng ta sự tự do tự o về thời gian, không gian, tâm lý cũng như tài chính. đấy chính là mục tiêu của mình trong cuộc sống bởi vậy mình tìm đến đầu tư như một lẽ tất nhiên và đang cố gắng từng ngày để hoàn thiện hơn các kỹ năng đâu tư của mình.

From Minh Luc with love.